Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Cơ-Xương-Khớp » Còi xương do thiếu vitamin D

Biện pháp phòng ngừa Bệnh Còi xương do thiếu vitamin D như thế nào?

Cách phòng ngừa Bệnh Còi xương do thiếu vitamin D là gì? Các con đường lây nhiễm bệnh của Bệnh Còi xương do thiếu vitamin D ra sao? Lây bệnh qua tiếp xúc hay không khí, qua đường máu hay di truyền? Từ đó rút ra các biện pháp phòng ngừa và cách phòng tránh Bệnh Còi xương do thiếu vitamin D tốt nhất là gì?

Còi xương do thiếu vitamin D

Biện pháp phòng ngừa Bệnh Còi xương do thiếu vitamin D như thế nào?

  • Giáo dục phụ huynh về các yếu tố nguy cơ và cách phòng còi xương cho trẻ. Giáo dục cách chọn thực phẩm giàu canxi và vitamin D, cách nuôi con hợp lý.

  • Bổ sung cho người mẹ mang thai vitamin liều /ngày từ tháng thứ 7 của thai kỳ hoặc uống 1 liều 100.000UI-200.000UI vào tháng thứ 7 của thai kỳ. Tư vấn dinh dưỡng hợp lý, ra ngoài trời nhiều.

  • Tiến hành tắm nắng hàng ngày từ tuần thứ 2 sau sinh.

  • Chế độ ăn đủ vitamin D, canxi.

  • Bổ sung vitamin D: uống vitamin D liều 400UI/ngày từ tháng thứ hai cho trẻ bú mẹ hoàn toàn do hàm lượng vitamin D có trong sữa mẹ thấp. Trẻ đẻ non, trẻ phát triển nhanh, trẻ trên 1 tuổi, không có điều kiện tắm nắng nên bổ sung vitamin D liều 600UI/ngày. 

  • Với gia đình có tiền sử còi xương, nên có lời khuyên di truyền và chẩn đoán trước sinh.

Còi xương do thiếu vitamin D Phòng ngừa

Một số thực phẩm giàu vitamin D

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 12:23