Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Cơ-Xương-Khớp » Còi xương do thiếu vitamin D

Biện pháp trị Còi xương do thiếu vitamin D và phác đồ điều trị Bệnh Còi xương do thiếu vitamin D là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Còi xương do thiếu vitamin D là gì? Có mấy phác đồ điều trị Còi xương do thiếu vitamin D? Bệnh Còi xương do thiếu vitamin D chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Còi xương do thiếu vitamin D? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Còi xương do thiếu vitamin D của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Còi xương do thiếu vitamin D thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Còi xương do thiếu vitamin D là tốt nhất? Để trị Còi xương do thiếu vitamin D thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Còi xương do thiếu vitamin D thì có phải phẫu thuật hay không?

Còi xương do thiếu vitamin D

Biện pháp trị Còi xương do thiếu vitamin D và phác đồ điều trị Bệnh Còi xương do thiếu vitamin D là gì?

Mục tiêu điều trị là làm mất các triệu chứng của bệnh, điều trị nguyên nhân gây còi xương bằng cách tăng cường vitamin D, canxi, phospho  trong chế độ ăn.

Còi xương do thiếu vitamin D được điều trị đơn giản bằng cách bổ sung vitamin D và canxi. Nếu cung cấp đủ lượng canxi và vitamin D sớm thì các tổn thương xương sẽ được hồi phục sau vài ngày đến vài tháng tuỳ từng mức độ.

Còi xương do thiếu vitamin D Cách điều trị

Điều trị còi xương do thiếu vitamin D bằng cách bổ sung canxi và vitamin D

Điều trị cụ thể:

  • Vitamin D2 (ergocalciferol), Vitamin D3 (cholecalciferol) liều 2000 - 5000UI/ngày trong 4-6 tuần. sau đó tiếp tục cho trẻ dùng liều dự phòng (400UI/ngày cho trẻ dưới 1 tuổi, 600UI/ngày cho trẻ trên 1 tuổi,  có thể được bổ sung dưới dạng multivitamins). Khi trẻ có bệnh cấp tính hoặc có nhiễm khuẩn cấp (viêm phổi, tiêu chảy), có thể dùng liều 10.000UI/ngày trong 10 ngày. Trong quá trình điều trị, cần theo dõi và phát hiện sớm các dấu hiệu ngộ độc vitamin D.

  • Điều trị phối hợp: đảm bảo trẻ cung cấp chế độ đầy đủ và cân đối canxi, photpho và các vitamin khác cho trẻ. Cung cấp lượng Canxi tương đương 500mg/ngày đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, 1-2 g/ngày đối với trẻ lớn. Cho trẻ ăn chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là sữa và các chế phẩm của sữa.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 05/11/2023 00:39